อายัดอามหิต: แผนฟอกเงินเหนือเมฆ กระบวนการสร้างแพะ และนิติสงครามใต้เงาปูติน

kokoyadi
2023-06-02

Bill Browder เขียน สฤณี อาชวานันทกุล แปล Salt พิมพ์

อ่านเล่มนี้จบปุ๊บ อยากซื้อให้หมอท่านหนึ่งเลย ในฐานะที่เสนอนโยบายแก้คอร์รัปชั่นด้วยการให้ยกเลิกแบงค์พัน เล่มนี้เล่าให้ฟังว่า การฟอกเงินไม่ใช้เงินสดอีกแล้ว วิธีการที่ใช้หลักๆ เลย คือ การเงินโอน โดยการสร้างบัญชีเป็นร้อยๆ บัญชีในธนาคารหลายสิบแห่ง แล้วใช้ “บริษัทกล่อง” จำนวนมากที่ตั้งขึ้นในที่ต่างๆ แล้วโอนเงินผ่านหลายๆ สกุลเงิน ผ่านหลายๆ ประเทศ แต่ปลายทางเหมือนกัน คือ ฝรั่งเศส สวิตเซอรแลนด์ สหรัฐฯอังกฤษ ในรูปแบบของเงินสะสมในธนาคาร อสังหาริมทรัพย์ ของแบรนด์เนม เรือยอช์ต อัญมณี และงานศิลปะ

แต่คิดอีกที คงไม่เป็นไร เพราะมีคนโหวตให้พรรคนั้นทั้งประเทศรวม 0.28% คงบอกอะไรได้เยอะแล้ว 

บิลล์ บาวเดอร์ เขียนหนังสือ Freezing Order ตีพิมพ์ 2022 

เขาจบเศรษฐศาสตร์ที่ ม.ชิคาโก และปริญญาโทบริหารธุรกิจจากสแตนฟอร์ด ทำงานเป็นวาณิชธนกิจและตั้งกองทุนเฮ็ดจ์ฟันด์ในมอสโก ต่อมาเงินกองทุนหายไประดับสองร้อยกว่าล้านโดยฝีมือของกลุ่มทุนเศรษฐีการเมืองที่โยงไปได้ถึงระบอบของปูติน ซึ่งเรื่องนี้เกิดขึ้นเป็นปกติจนคนวงการเดียวกันยอมรับว่าเป็นต้นทุนของการทำธุรกิจในรัสเซีย 

บิลล์ไม่คิดเช่นนั้น จึงเริ่มสู้กลับ ค้นหาความจริง และเปิดเผยต่อสาธารณะ จนปูตินประกาศว่าบิลล์เป็นภัยความมั่นคงของชาติและถูกเนรเทศออกจากรัสเซีย ไม่เพียงแค่นั้นแต่ยังรวมถึงการจัดการองคาพายพต่างๆ ที่เกี่ยวข้องบริษัท กองทุน สินทรัพย์ และบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งทางกฎหมายและวิธีการนอกกฎหมาย 

เซียร์เกย์ มักนิตสกี ทนายความคนสำคัญคนที่ช่วยเหลือบิลล์ ถูกกล่าวหาโดยกระทรวงมหาดไทยว่ามีส่วนในการฉ้อโกงเงินมหาศาล สุดท้ายถูกจับและถูกทำลายทั้งชีวิตในคุกพร้อมกับความจริงต่างๆ ด้วยคำโกหกจากการประชาสัมพันธ์ของภาครัฐ และเซียร์เกย์ไม่ใช่เหยื่อเพียงคนเดียวในกระบวนการแบบ “โหดสัสรัสเซีย” ที่เกิดขึ้น

สิ่งที่บิลล์พยายามทำ คือ “ทำให้ไอ้ชั่วพวกนั้นไม่มีวันลืมชื่อ เซียร์เกย์ มักนิตสกี” เลย 

และท้ายที่สุด ชื่อของเขากลายเป็นชื่อของ กฎหมายมักนิตสกี ซึ่งเป็น กม.ที่ช่วยแบนวีซ่าและอายัดทรัพย์สินของผู้ละเมิดสิทธิมนุษยชนจากรัสเซีย ที่รวมถึงคนที่ก่ออาชญากรรมกับเซียร์เกียด้วย กม.นี้เริ่มต้นที่สหรัฐอเมริกาและมีการผลักดันให้อีก 34 ประเทศทั่วโลกออกกฎหมายนี้ และในที่สุดมีผลบังคับใช้ในอีก 16 ประเทศที่ช่วยอายัดเงินสกปรกจากรัสเซีย 

ใครสนใจลองหาอ่านกันนะครับ เล่มนี้เราอ่านแล้วเปลี่ยนทัศนคติแบบชัดมากๆ เรื่องนึง คือ การมองตำรวจและเจ้าหน้าที่รัฐเปลี่ยนไป ในนี้เล่าในฟังว่าเจ้าหน้าที่รัฐและพวกตำรวจรัสเซีย คนมักจะนึกถึงผู้ชายแต่งเครื่องแบบล้าสมัย ขับรถยุคโซเวียต แต่กับพวกที่หาประโยชน์จากการฟอกเงิน ทุจริตต่างๆ พวกนี้แต่งตัวดีเป็นพิเศษ ชอบสวมสูทดีไซเนอร์อิตาลี สวมนาฬิกาแพงยับ ชอบอวดชีวิตปาร์ตี้ และมีทริปพักผ่อนยาวๆ หลังก่ออาชญากรรมเลยนึกถึงเคสบ้านเรา เคยได้ยินว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนที่มีบ้านที่ต่างประเทศ และบรรดาลูกเมียของคนกลุ่มนี้ก็ใช้ชีวิตเหมือนที่บิลล์เขียนเลยแหละ 

0 Comments

Share This

Share This

Share this post with your friends!